คุกตลอดชีวิต "เล่าต๋าแสนลี่" ราชายาเสพติดปรับ 2.5 ล้าน
วันที่เผยแพร่ วันพุธที่ 13 ธันวาคม พ.ศ.2560 เวลา 12:28 น.

 

ศาลพิพากษา จำคุกตลอดชีวิต ปรับสองล้านห้าแสนบาท เลาต๋า แสนลี่ ราชายาเสพติด คดีค้าไอซ์ เมื่อปี 2559  

 

นายเล่าต๋า แสนลี่ พร้อมพวก รวม 5 คน  จำเลยในคดีค้ายาเสพติด ถูกเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์เบิกตัวมาจากเรือนจำเพื่อฟังคำพิพากษาในคดี พนักงานอัยการฝ่ายคดียาเสพติด 10 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องในความผิดฐาน ร่วมกันสมคบและร่วมกันจำหน่าย ยาไอซ์ ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 โดยไม่ได้รับอนุญาต , และ ข้อหา ความผิด พ.ร.บ.อาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืน ฯ พ.ศ.2490 ภายหลังที่ทั้งหมด ถูกตำรวจปราบปรามยาเสพติด บุกจับกุมในระหว่างส่งขายยาไอซ์ 20 กิโลกรัม ในปั้มน้ำมันแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2559 

 

ทั้งนี้ ศาลพิเคราะห์เห็นว่า จำเลย ที่ 1 ถูกฟ้องสองคดี คือจำหน่ายยาไอซ์ 1 กิโลกรัม และจำหน่ายยาไอซ์ 20 กิโลกรัม จำเลยให้การรับสารภาพทั้งสองคดี ศาลตัดสินโทษประหารชีวิต แต่จำเลยรับสารภาพจึงลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต ปรับสองล้านห้าแสนบาท 

 

จำเลยที่สองภรรยาเลาต๋า ถูกฟ้องสองคดี คือจำหน่ายยาไอซ์ 1 กิโลกรัม   ศาลลงโทษจำคุกตลอดชีวิต จำเลยสารภาพ ลดโทษเหลือจำคุก 25 ปี  ปรับ สองล้านห้าแสนบาทส่วนจำเลยที่สาม ถูกฟ้องในคดีเดียวกันและให้การปฏิเสธนำสืบว่า เป็นนายหน้าขายปุ๋ยไม่รู้เรื่องยาไอซ์ แต่โจทก์นำสืบให้ศาลเห็นว่า จำเลยเป็นนายหน้า และได้ส่วนแบ่งในการหาลูกค้าจริง ศาลจึงลงโทษตลอดชีวิต 

 

ส่วนจำเลย ที่ สี่ อดีตกำนัน  ลูกชายของเลาต๋า ถูกฟ้องในคดีจำหน่ายยาไอซ์ 20 กิโลกรัม และครอบครองอาวุธปืน  ศาลระบุ เพิ่มโทษสามเท่าเนื่องจากเป็นข้าราชการ แม้จำเลยให้การปฏิเสธแต่โจทก์นำสืบได้ชัดเจนว่า จำเลยมีพฤติกรรมรู้เห็นและเป็นผู้ดูแลความปลอดภัยให้นายเลาต๋า ในวันส่งมอบยาไอซ์ 20 กิโลกรัมจริง  ศาลลงโทษ ประหารชีวิต ส่วนครอบครองอาวุธปืน รับสารภาพ ลงโทษปรับ 1,000 บาท 

 

ขณะที่ในจำเลยที่ห้า ถูกฟ้องคดีจำหน่ายยาไอซ์ ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธมาโดยตลอด ศาลพิจารณาพยานหลักฐานแล้วเห็นว่า กระทำผิดจริง จึงลงโทษประหารชีวิต สถานเดียว

 

ในการรับฟังคำตัดสินวันนี้ ไม่มีทนายของจำเลยมาร่วมรับฟังด้วย ศาลจึงให้คำแนะนำจำเลยทั้งห้า ว่า หากต้องการยื่นอุทธรณ์ต่อสู้คดี ให้ยื่นภายใน 13 มกราคมนี้