เจ้าอาวาสวัดจอมทองเคาะศรีษะ “บิ๊กตู่” มอบพัดจะได้ใจเย็นลง
วันที่เผยแพร่ วันจันทร์ที่ 14 มกราคม พ.ศ.2562 เวลา 15:48 น.

 

เจ้าอาวาส วัดจอมทอง เคาะศรีษะนายกฯ มอบพัดให้จะได้ใจเย็นลง บอกบ้านเมืองกำลังเดินไปได้ด้วยดี คุยประชาชนทุกอย่างดีขึ้นเรื่อยๆ การเลือกตั้ง ก็ต้องดูพรรคเอาเอง

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สักการะพระธาตุศรีจอมทองและกราบนมัสการพระพรหมมงคล (ทอง สิริมงฺคโล) ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 7 เจ้าอาวาสวัดพระศรีจอมทองวรวิหาร โดยมีข้าราชการและประชาชนให้การต้อนรับ

 

 

ทั้งนี้ พระพรหมมงคล ได้มอบพระพุทธรูปทรงเครื่อง และพัดใบตาลให้กับนายกรัฐมนตรี พร้อมใช้พัดเคาะศีรษะนายกรัฐมนตรี โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวว่ามอบพัดให้จะได้ใจเย็นลงใช่หรือไม่ จะได้ไม่ใจร้อน นายกรัฐมนตรี ยังขอให้พระพรหมมงคลเป่าศีรษะให้ ขณะที่พระพรหมมงคลได้ลูบศีรษะนายกรัฐมนตรี จากนั้นเป็นพิธีสวดสู่ขวัญ และพิธีอัญเชิญทักษิณโมลีธาตุ (กระดูกพระเศียรเบื้องขวา) ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งจะมีขึ้นเฉพาะบุคคลสำคัญเดินทางมา โดยนายกรัฐมนตรี ได้ร่วมเดินในขบวนอัญเชิญทักษิณโมลีธาตุ และร่วมสรงน้ำทักษิณโมลีธาตุ ต่อจากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้สนทนาธรรมกับพระพรหมมงคล โดยกล่าวว่า บ้านเมืองกำลังเดินไปได้ด้วยดี เวลานี้คนไทยสวดมนต์มากขึ้น อยากให้ลูกหลานเข้าถึงแก่นแท้ของศาสนา เข้าวัดกันมากขึ้น

 

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวกับประชาชนว่า ทุกอย่างดีขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีอะไรผลีผามได้ ประเทศไทยเปลี่ยนแปลงไปมา นายกรัฐมนตรีต้องดูแลคนจำนวนเท่าใด ทุกคนจะเอาทั้งหมดทีเดียวเลยไม่ได้ สิ่งที่รัฐบาลทำ ทำคนเดียวไม่ได้ ทุกคนต้องช่วยกัน จึงขออย่าเอาความต้องการอย่างเดียวจะเกิดปัญหา รัฐบาลจึงต้องทำให้เกิดความต่อเนื่อง

 

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวอีกว่า ปีใหม่แล้วขอให้เป็นคนใหม่ คิดใหม่ ทำใหม่ ประเทศไทยเจริญก้าวหน้าไปให้มาก ซึ่งส่วนตัวไม่สู้กับคนไทยด้วยกันและตนเองไปทำอะไรไม่ได้ กฎหมายว่าอย่างไรก็ว่าไปอย่างนั้น ฝากกำนันผู้ใหญ่บ้าน ต่อไปจะมีการลงมาหาเสียงในพื้นที่ขอให้ดูในเรื่องของนโยบายของแต่ละพรรคและตัวของนายกรัฐมนตรีของพรรคนั้นๆ ส่วนการเลือกตั้ง ก็ต้องดูพรรคเอาเอง

 

ในตอนท้าย นายกรัฐมนตรี ได้เข้าไปทักทายประชาชนที่มาต้อนรับพร้อมไม้เซลฟี่ โดยมีชาวบ้านได้นำดอกกุหลาบสีเหลืองมามอบให้นายกฯรัฐมนตรี ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวก่อนขึ้นรถไปว่า ขออย่าด่าเยอะ เดี๋ยวจะไม่มีใครทำให้ ก่อนถามชาวบ้าน จะให้อยู่ที่นี่เลยหรือไม่ ส่วนตัวชอบเชียงใหม่