พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ จ่อค้ำบัลลังก์จ่าฝูงทบ.ค้ำ "ลุงตู่" นั่งเก้าอี้นายกฯ
วันที่เผยแพร่ วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ.2561 เวลา 16:32 น.

 

รอยึดบัลลังก์เก้าอี้ผบ.ทบ.คนที่ 41

 

แปะชื่อ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้ช่วยผบ.ทบ. ที่ลอยลำจ่อเข้าวินเป็นจ่าฝูงทบ.คนใหม่ ตามการจัดโผของกองทัพครั้งล่าสุด เพื่อเตรียมนำเข้าสู่ที่ประชุมสภากลาโหมไฟเขียวขั้นตอนสุดท้ายในวันที่ 25 ก.ค.นี้

 

เป็นการแต่งตั้งโยกย้ายผบ.ทบ.ที่เรียกว่า ราบรื่น ไร้คู่แข่ง ม้วนเดียวจบ ผิดกับการคัดเลือกผบ.ทบ.หลายครั้งที่ผ่านมาที่มักมีคู่แคนดิเดตช่วงชิงกัน ต้องมาชี้ขาดกันในช่วงท้ายๆ

 

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้ช่วยผบ.ทบ. หรือ “บิ๊กแดง” เจเนอเรชั่นตท.20 ลูกชายคนโตของนายพลเสื้อคับ “บิ๊กจ๊อด” พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ อดีตหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) ที่สร้างปฏิบัติการลือลั่นนำทีมปฏิวัติรัฐบาล พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ปี 2534

 

บิ๊กทหารสาย “วงศ์เทวัญ” ที่ถูกวางตัวให้เป็นเต็งจ๋าที่จะให้ขึ้นเป็นผบ.ทบ.ต่อจาก “บิ๊กเจี๊ยบ” พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.คนปัจจุบัน  เพราะมีความครบเครื่องทั้งทางทหารและการเมือง

 

ในทางทหารโชกโชนในการคุมกำลัง ผ่านตำแหน่งสำคัญมากมายอาทิ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์, ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์, รองแม่ทัพภาคที่ 1, แม่ทัพน้อยที่1, แม่ทัพภาคที่1 ล้วนแต่เป็นหน่วยงานที่มีบทบาทสำคัญ เนื่องจากมีกำลังพลอยู่ในมือ

 

เดินตามรอยมาบนเส้นทางของนายทหารที่จะขึ้นเป็นเบอร์1

 

ก่อนกระโดดเข้าสู่ไลน์ 5 เสือทบ. ขึ้นเป็นผู้ช่วยผบ.ทบ. และกำลังจะสมหวังทะยานสู่ตำแหน่งผู้นำกองทัพบกในเร็วๆนี้  รอสร้างตำนานพ่อ-ลูก ที่ขึ้นสู่ตำแหน่งผบ.เหล่าทัพ ในห้วงเวลาที่ห่างกันเกือบ 30 ปี

 

ขณะที่บทบาททางการเมือง ว่ากันว่า มีคอนเนกชั่นกว้างขวางเชื่อมต่อกับขั้วการเมืองได้หลายขั้ว ถือเป็นน้องรัก ของ “บิ๊กตู่” ที่รู้กันดีในวงการ

 

ภายหลังคสช.เข้ายึดอำนาจรัฐบาล “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ปี 2557 ได้รับความไว้วางใจให้มีบทบาทภารกิจสำคัญหลายเรื่อง ทั้งเรื่องการควบคุมดูแลความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง การปราบปรามมาเฟีย ผู้มีอิทธิพล รวมถึงการนั่งแท่นประธานบอร์ดสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล แก้ปัญหาขายหวยเกินราคา

 

ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะถูกวางตัวให้ขึ้นเป็นผบ.ทบ.คนต่อไป เพื่อมาคุมกำลังในช่วงเปลี่ยนผ่านการเลือกตั้งสมัยหน้า

 

คอยประคองหลังช่วย “บิ๊กตู่” ช่วยรักษาสถานการณ์ความมั่นคงและความสงบในประเทศ ไม่ให้เกิดแรงกระเพื่อมจากฝั่งตรงข้ามรัฐบาลทหาร

 

ถูกมองเป็นไม้เบื่อไม้เมากับกลุ่มเสื้อแดงมาตลอด  เคยมีบทบาทในการนำกำลังทหารยึดคืนสถานีดาวเทียมไทยคม จ.ปทุมธานี จากกลุ่มนปช. เมื่อปี 2553 แม้ภารกิจจะไม่ประสบความสำเร็จ  แต่ก็เป็นผู้นำที่ปักหลักอยู่เคียงข้างลูกน้องเป็นกลุ่มสุดท้ายบนดาดฟ้าของสถานีไทยคม

 

ล่าสุดลอยลำมาตามคาด ในการจัดโผในกองทัพ ได้รับการเสนอชื่อเป็นผบ.ทบ.คนต่อไป  

 

เคลียร์ทาง เป็นกำแพงเหล็กค้ำจุน ให้ “บิ๊กตู่” นั่งเก้าอี้นายกฯอย่างหายห่วง