พล.ต.อ.สล้าง บุนนาค ดิ่งห้างฯ ปลิดชีพ ปิดตำนานอดีตนายตำรวจมือปราบ   
วันที่เผยแพร่ วันจันทร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561 เวลา 10:58 น.

 

เป็นข่าวช็อก สร้างความโศกเศร้าในวงการสีกากี

 

การดิ่งตึกฆ่าตัวตายในห้างสรรพสินค้าดัง ย่านถ.แจ้งวัฒนะ ของ พล.ต.อ.สล้าง บุนนาค อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ เมื่อวันที่ 25 ก.พ.2561

 

ปิดตำนานนายตำรวจมือปราบผู้มีบทบาทสำคัญในการคลี่คลาย พิชิตคดีดังในอดีตหลายต่อหลายครั้ง

 

พล.ต.อ.สล้าง บุนนาค อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ  อดีตนายตำรวจมือปราบที่ปิดแฟ้มคดีดังมาอย่างโชกโชน  และยังมีส่วนร่วมอยู่ในประวัติศาสตร์เหตุการณ์ทางการเมือง

 

เกิดวันที่ 5 มี.ค.2480 คนเมืองโอ่ง จ.ราชบุรี จบการศึกษาโรงเรียนนายร้อยตำรวจ  ผ่านเก้าอี้สำคัญในกรมตำรวจมานับไม่ถ้วน ตั้งแต่ผู้บังคับการตำรวจภูธร12  ผู้บัญชาการศึกษา ผู้ช่วยอธิบดีตำรวจ และรองอธิบดีตำรวจ ฝ่ายป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมพิเศษ

 

เป็นตำรวจมือปราบผ่านคดีอย่างโชกโชน ได้รับฉายา “เสือใต้” เคียงคู่กับพล.ต.ท.ชลอ เกิดเทศ ที่ได้รับฉายา “สิงห์เหนือ”

 

เข้าไปมีบทบาทในเหตุการณ์ 6 ต.ค.2519 สมัยเป็นรองผู้กำกับการ 2 ติดยศ พ.ต.ท. รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชา ให้นำกำลังตำรวจปราบจลาจล 200 นาย ไปรักษาความสงบที่ท้องสนามหลวง และหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อคืนวันที่ 5 ต.ค.2519 ต่อมาบานปลายเป็นประวัติศาสตร์เลือด ที่รู้จักกันดีในการล้อมปราบนักศึกษา

 

อีกเหตุการณ์ที่ได้รับการกล่าวขานเป็นตำนานของพล.ต.อ.สล้างคือ การวิสามัญแก๊งค้ายาเสพติด “โจ ด่านช้าง” ที่จ.สุพรรณบุรี  เป็นปฏิบัติการไล่จับขบวนการพ่อค้ายาเสพติด 6 คน ที่พล.ต.อ.สล้างนั่งเฮลิคอปเตอร์เดินทางลงพื้นที่บุกไปจับกุมด้วยตัวเอง กระทั่งจับกุมคนร้ายได้ยกทีม แต่กลับมีการนำคนร้ายทั้งหมดกลับไปยังบ้านที่เกิดเหตุอีกครั้ง และเกิดเสียงปืนดังขึ้นหลายสิบนัดคร่าวิญญาณแก๊ง “โจ ด่านช้าง” ตายเรียบ 6 ศพ

 

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เหตุผลว่า ระหว่างนำตัวคนร้ายกลับไปยังที่เกิดเหตุ กลุ่มคนร้ายใช้อาวุธปืนที่ซุกซ่อนไว้บ้านยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ จนกลายเป็นเหตุวิสามัญฆาตกรรมที่เป็นข่าวโด่งดังเมื่อช่วงปี 2539  

 

หลังเกษียณอำลาเครื่องแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ได้ตั้งมูลนิธิ “สล้าง บุนนาค” ปี 2541 ผลิตยาที่ระบุว่าเป็นยาต้านโรคเอดส์ แจกจ่ายฟรีๆแก่ผู้ป่วย มีคนไปรอรับยาวันละเป็นหมื่นคน กลายเป็นข้อกังขาในวงการแพทย์ว่า เป็นโฆษณาเกินจริงหรือไม่

 

นอกจากนี้ช่วงม็อบพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ยึดทำเนียบรัฐบาลปี 2551 พล.ต.อ.สล้าง ประกาศขันอาสาทวงทำเนียบฯคืนจากผู้ชุมนุม โดยรวบรวมตำรวจนอกราชการกว่า 1,000 นาย ตั้งเป็นกองกำลังกู้ทำเนียบ

 

ระยะหลังชื่อเงียบหายไปตามกาลเวลา กระทั่งกลายเป็นข่าวสะเทือนขวัญวงการผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ เมื่อกระโดดตึกห้างสรรพสินค้าฆ่าตัวตาย เมื่อวันที่ 25 ก.พ.2561 พร้อมทิ้งจดหมายลาตาย สั่งเสียครอบครัว

 

โดยครอบครัวไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต เพราะพล.ต.อ.สล้างป่วยเป็นโรคซึมเศร้า

 

ปิดตำนานชีวิตอดีตมือปราบ  เหลือแต่เรื่องเล่าขานที่ถูกจดจำตลอดไป