นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ ออกตัวฟอร์มดุ แต่หักมุมตอนจบ  
วันที่เผยแพร่ วันพุธที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561 เวลา 08:08 น.

 

ปมนาฬิกาหรูของ บิ๊กป้อมพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ถูกขุดขึ้นมาเป็นประเด็นอีกรอบ  หลังมีทีท่าซาลงไปช่วงที่ผ่านมา

                

แต่จู่ๆกลับถูกทิ้งบอมบ์รอบใหม่  เที่ยวนี้เป็นการเขย่าของคนในทีมเรือแป๊ะด้วยกันเอง “นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์” รมว.ศึกษาธิการ ที่ออกมากระทุ้งจริยธรรมการเป็นนักการเมือง ระหว่างกล่าวกับนักเรียนและนักธุรกิจไทย ที่มาร่วมงานเลี้ยงรับรองที่สถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงลอนดอน  ประเทศอังกฤษ

               

โดยเทียบเคียงจิตสำนึกของนักการเมืองต่างประเทศกับนักการเมืองไทย เปรียบเปรยนักการเมืองไทยมีนาฬิกาใส่ 25 เรือน ยังไม่ลาออก  และถ้าเป็นตน คงลาออกตั้งแต่ที่ถูกเปิดโปงเรือนแรกแล้ว

                

กลายเป็นปมร้อนที่คนใกล้ชิด “บิ๊กป้อม”เดือดแทนเจ้านาย เรียกร้องให้ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. เรียกนพ.ธีระเกียรติมาเคลียร์ประเด็นข้อข้องใจที่เกิดขึ้น

               

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ  โชว์ฝีมืออยู่คู่กับรัฐบาล “บิ๊กตู่” มาร่วม3 ปี  ข้ามห้วยจากคุณหมอมาถือไม้เรียว คุมนโยบายการศึกษาประเทศไทย

                

เกิด 3 พ.ย.2505 อายุ 55 ปี  เด็กวัดสุทธิวราราม  ดีกรีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ  และสถาบันจิตเวช มหาวิทยาลัยลอนดอน แผนกจิตเวชศาสตร์และจิตเวชศาสตร์เด็กและวัยรุ่น  ขึ้นชื่อเป็นหมอแต่ทำงานด้านการศึกษามานานร่วม 30ปี ร่วมบุกเบิกตั้งโรงเรียนสัตยาไส กับนายอาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา เพื่อเป็นโรงเรียนตัวอย่างในการพัฒนาจริยธรรมและศีลธรรม

                

จากนั้นได้ทุนไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ ก่อนกลับมาเป็นรองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น  และเป็นคนไทยที่เป็นสมาชิกของราชวิทยาลัยจิตแพทย์แห่งสหราชอาณาจักร

                

เคยทำวิจัยเรื่องอิทธิพลของโรงเรียนต่อการพัฒนาเด็ก เข้ามาชิมลางเป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ สมัยพล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย เป็นรมว.ศึกษาธิการ

                

มีชื่อขึ้นชั้นมาเป็นรมช.ศึกษาธิการ  ปี2558 อย่างเซอร์ไพร์ส เพราะชื่อไม่คุ้นหู  เพื่อให้มาช่วยดูแลเรื่องการปฏิรูปการศึกษา และขยับขึ้นเป็นรมว.ศึกษาธิการ เมื่อเดือนธ.ค.2559

                

เคียงข้างทีมเรือแป๊ะมาร่วม 3ปี ชื่อคุ้นหูแต่เฉพาะในวงการครู แต่ชาวบ้านไม่ค่อยรู้จัก  จู่ๆมาดังเปรี้ยงปร้างชั่วข้ามคืน เพราะมีคลิปพูดกับนักเรียนและนักธุรกิจไทยที่มาร่วมงานเลี้ยงรับรองสถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงลอนดอน เนื้อหากระทบกระแทกปมนาฬิกาหรู ระบุถ้าเป็นตนเองจะลาออกตั้งแต่ถูกเปิดโปงนาฬิกาเรือนแรกแล้ว

                

จุดกระแสร้อนฉ่าเกิดขึ้นในครม.  ถึงขั้น บิ๊กตู่” ต้องเรียก หมอธีระเกียรติ” มาชี้แจงประเด็นร้อนที่ทำเนียบรัฐบาลทันทีทันใด

                

สุดท้ายเจ้าตัวยอมเอ่ยปากขอโทษ บิ๊กป้อมที่พูดเสียมารยาท และปรับความเข้าใจกันเรียบร้อยแล้ว

                

เคลียร์ใจจบ แต่ไม่รู้จะมองหน้ากันติดหรือไม่