ไลอ้อนแอร์เอาอีก! ชนเสาไฟปลายปีกฉีกที่สนามบินเบงกูลู
วันที่เผยแพร่ วันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ.2561 เวลา 07:53 น.

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตาประเทศอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 8 พ.ย.ว่า นายดานัง ปริฮันโตโร โฆษกของสายการบินไลอ้อนแอร์แถลงว่า เครื่องบินโดยสารของสายการบินไลอ้อนแอร์เกิดเฉี่ยวกับเสาไฟสนามบินเบงกูลูบนเกาะสุมาตรา เมื่อคืนวันพุธที่ 7 พ.ย.ที่ผ่านมา ขณะนำเครื่องออกจากลานจอดแท็กซี่ไปยังรันเวย์เพื่อที่จะนำเครื่องขึ้นเดินทางมุ่งหน้าสู่จุดหมายปลายทางที่กรุงจาการ์ตา ส่งผลให้ปีกด้านซ้ายของเครื่องบินได้รับความเสียหายอย่างเห็นได้ชัด เจ้าหน้าที่ต้องนำผู้โดยสารทั้งหมดลงจากเครื่องบินก่อน แล้วนำเครื่องบินลำใหม่มาให้บริการนำผู้โดยสารสู่จุดหมายปลายทางในเวลาต่อมา


โฆษกไลอ้อนแอร์แถลงยืนยันว่า ผู้โดยสาร 143 คนและลูกเรืออีก 7 คนปลอดภัยจากอุบัติเหตุครั้งนี้ และกล่าวขออภัยต่อผู้โดยสารในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นครั้งนี้ แล้วยังส่งทีมงานเดินทางไปตรวจสอบเครื่องบินลำดังกล่าว ขณะที่กระทรวงคมนาคมของอินโดนีเซียโดยนายปรามินโตฮาดี ซูการ์โน เจ้าหน้าที่อาวุโสเปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคมก็จะสอบสวนในเรื่องนี้เช่นกัน โดยเครื่องบินต้องงดบินไว้ก่อนเช่นเดียวกับนักบินเพื่อสอบสวน แต่รายงานข่าวระบุด้วยว่า ไลอ้อนแอร์ได้ตำหนิว่าเป็นเพราะเจ้าหน้าที่หอควบคุมซึ่งต้องทำหน้าที่นำเครื่องบินออกจากลานจอดไปยังรันเวย์


เมื่อวันที่ 29 ต.ค.ที่ผ่านมา เครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737-แมกซ์ 8 ของสายการบินไลอ้อนแอร์ ประสบอุบัติเหตุตกในทะเลชวา หลังจากบินขึ้นมาได้ไม่กี่นาทีจากสนามบินกรุงจาการ์ตามุ่งหน้าสู่จุดหมายปลายทางที่เมืองปังกัล ปินัง ผู้โดยสารและลูกเรือ 189 คนเสียชีวิตทั้งหมด คณะกรรมการความปลอดภัยการขนส่งแห่งชาติของอินโดนีเซียแถลงว่า จากเครื่องบันทึกข้อมูลการบินที่เก็บกู้ขึ้นมาได้ แสดงให้เห็นว่า เครื่องตรวจวัดความเร็วเครื่องบินขัดข้อง แต่ผลการสอบสวนเบื้องต้นจะแถลงในช่วงสิ้นเดือนพ.ย.นี้

 

ที่มา : เดลินิวส์