"บิ๊กตู่" เมินข้อเรียกร้องม็อบ ย้ำเลือกตั้งปี62
วันที่เผยแพร่ วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ.2561 เวลา 15:19 น.

 

เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงการนัดชุมนุมต่อต้านคสช. ของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง โดยมีข้อเรียกร้องให้กำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจน และการเลือกตั้งต้องเกิดขึ้นภายในปีนี้ ว่า การเรียกร้องมีได้ตามที่อ้างว่าเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ แต่ย้ำว่ามีกฎหมาย โดยเฉพาะพ.ร.บ.การชุมนุมในพื้นที่สาธารณะ และตนย้ำไปหลายครั้งว่าการเลือกตั้งเป็นไปตามขั้นตอนโดยจะเกิดขึ้นช่วงต้นเดือนปี 2562 ไม่มีเร็วไปกว่านั้น จึงยืนยันในหลักการของตน และย้ำว่าการที่เลือกตั้งล่าช้าไป 3-4 เดือนก็เป็นเรื่องของความพร้อมกฎหมาย

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เรื่องการประท้วงต่างๆในตอนนี้ รัฐบาลพยายามผ่อนผันให้ตามที่สามารถให้ได้ ไม่ต้องการปิดกั้น ซึ่งตนได้พูดไปหลายครั้ง แต่ยังมีคนบางกลุ่มออกมาแสดงความเห็นหลายครั้ง รัฐบาลก็รับมาพิจารณาและดำเนินการในสิ่งที่สามารถทำได้ แต่คนเหล่านั้นยังออกมาทำเหมือนเดิมเรื่อยๆ ซึ่งอย่าลืมว่ามีกฎหมายอยู่ทุกฉบับ อีกทั้งศาลปกครองสูงสุดก็ตัดสินมาแล้วว่าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายแล้วจะให้ตนทำอย่างไร หากเจ้าหน้าที่ไม่ปฏิบัติก็จะกลายเป็นละเว้น จะอ้างสิทธิเสรีภาพอย่างเดียวไม่ได้ และอย่าทะเลาะกันเพียงเรื่องรัฐธรรมนูญทั้งในวันนี้และวันหน้า เพราะทุกคนต้องเคารพกฎหมาย ดังนั้นใครจะออกมาเดินขบวนไม่ได้หากผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะฝ่ายที่สนับสนุนหรือไม่สนับสนุนรัฐบาล ซึ่งตนไม่อยากให้กลับไปที่เดิม 

 

"ถ้าเรามีการเดินขบวนที่ไม่มีสิ้นสุดอยู่แบบนี้ สิ่งต่างๆก็จะหายไปเรื่อยๆ แล้วจะทำอย่างไร ตัวเลขต่างๆก็ตกลงหมด ความมั่นคง ความปลอดภัย ชีวิตและทรัพย์สินสำคัญที่สุด ฝากสื่อช่วยกันพิจารณาดาดูแลด้วย ไม่อยากให้ไปสัมภาษณ์เขาเพราะเป็นการขยายความให้ ต้องฟังเหตุผลที่รัฐบาลพูดบ้าง ไม่ได้ต้องการไปปิดกั้น ซึ่งข้อเรียกร้องต่างๆก็เป็นแบบเดิมๆ ตอนนี้ก็กำลังไปตรวจสอบทั้งหมด ว่ามีคดีความตรงไหนหรือไม่ โดยรัฐบาลจำเป็นต้องใช้กฎหมายในการรักษาความสงบเรียบร้อย ไม่ใช่ใช้กฎหมายไปใช้กับคนเห็นต่าง เห็นต่างได้แต่ต้องไม่ผิดกฎหมาย จำคำพูดผมไว้ ซึ่งการดำเนินคดีต่างๆ จะมีเอาจริงเอาจังมากขึ้น ผมยอมให้ประเทศเสียหายไม่ได้ เพราะอะไรที่เกิดขึ้นวันนี้เป็นอนาคตของประเทศทั้งสิ้น ขอฝากทุกคนไว้ด้วย"พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

 

เมื่อถามว่า ที่นายกฯ ระบุว่า 4 ปียังมีปัญหาให้แก้ไขอีกมากมาย แล้วต้องใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ถึงจะเพียงพอ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเพียงสั้นๆว่า ให้ไปถามรัฐบาลหน้า รัฐบาลที่มีอำนาจ