ดีเอสไอบุกจับแก้วน้ำปลอมยี่ห้อดังย่านสำเพ็ง มูลค่า 60 ล้าน
วันที่เผยแพร่ วันพฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน พ.ศ.2561 เวลา 14:58 น.

 

"ดีเอสไอ"ทลายแหล่งผลิตแก้วน้ำปลอมเครื่องหมายการค้า ย่านตลาดสำเพ็ง ความเสียหาย60ล้าน

 

14 มิ.ย.61 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.อ.พินิจ ตั้งสกุล ผู้อำนวยการกองคดีทรัพย์สินทางปัญญา และนายพรโรจน์ เก็งวินิจ ผู้อำนวยการ บริษัท เวอริเช็ค จำกัด ร่วมแถลงการจับกุมสินค้าประเภทแก้วน้ำปลอมเครื่องหมายการค้าและละเมิดลิขสิทธิ์หลายยี่ห้อ มูลค่าความเสียหาย 60 ล้านบาท

 

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า สืบเนื่องจากมีผู้เสียหายเข้าร้องทุกข์ต่อดีเอสไอ มีขบวนการลักลอบนำสินค้าประเภทแก้วน้ำปลอมเครื่องหมายการค้าของผู้เสียหายเข้ามาในราชอาณาจักร ทำให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง และมูลค่าความเสียหายหลายสิบล้านบาท ซึ่งได้มอบหมายให้ พ.อ.พินิจ ตั้งสกุล ผู้อำนวยการกองคดีทรัพย์สินทางปัญญา สืบสวนเรื่องดังกล่าว ต่อมาวันที่ 12 มิ.ย.61 ชุดปฏิบัติการได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นจับกุมแหล่งผลิต ค้าส่ง และโกดังเก็บสินค้า ประเภทแก้วน้ำละเมิดลิขสิทธิ์ยี่ห้อดัง รวม 10 จุด บริเวณย่านตลาดสำเพ็ง กรุงเทพฯ สามารถจับกุมผู้ต้องหาชาวจีนและชาวไทย รวม 9 ราย พร้อมของกลางแก้วน้ำปลอมเครื่องหมายการค้า เช่น MANCHESTER UNITED , LIVERPOOL , ARSENAL , DORAEMON , YETI , HARLEY DAVIDSON ฯลฯ รวมทั้งหมดกว่า 60,000 ชิ้น มูลค่าตามท้องตลาดของปลอมประมาณ 10 ล้านบาท แต่ถ้าเป็นของแท้จะมีมูลค่ากว่า 60 ล้านบาท

 

"กรณีดังกล่าวอาจส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศที่อยู่ในความรับผิดชอบของดีเอสไอ อีกทั้งรัฐบาลมีนโยบายดำเนินการปราบปรามผู้กระทำผิดละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างจริงจัง เบื้องต้น ได้แจ้งข้อหา มีไว้เพื่อจำหน่ายสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอมของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนแล้วในราชอาณาจักร อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องหมายการค้า พ.ศ.2534 และละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่นเพื่อการค้าตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวนคดีพิเศษเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป" พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว

 

ด้าน พ.อ.พินิจ เปิดเผยว่า สินค้าประเภทแก้วน้ำดังกล่าวของแท้จะไม่มีการวางขายตามท้องตลาด ต้องสั่งจากบริษัทที่อยู่ต่างประเทศ โดยเจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามกลุ่มขบวนการลักลอบขายอยู่หลายเดือน กระทั่งพบหลักฐานชัดเจนจึงขออนุมัติหมายศาลเข้าตรวจค้น จับกุมผู้ต้องหาได้ 3 ส่วน คือ 1.ผู้ผลิต 2.ผู้ค้าส่ง และ 3.สต็อกเก็บสินค้า

 

ส่วนทาง นายพรโรจน์ ระบุว่า บริษัทฯ รับผิดชอบดูแลเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาและเครื่องหมายการค้าต่างๆ เช่น โลโก้ทีมฟุตบอล ซึ่งต้องขอขอบคุณดีเอสไอ ที่ช่วยเร่งปราบปรามสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะจะทำให้สูญเสียรายได้เข้ารัฐเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ในช่วงฟุตบอลโลก 2018 อยากให้ดีเอสไอช่วยปราบปรามสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ที่คาดว่าน่าจะแพร่ระบาด

 

ที่มา : แนวหน้า