เทสลาตั้ง "โรบิน เดนโฮล์ม" นั่งซีอีโอ แทน "อีลอน มัสก์"
วันที่เผยแพร่ วันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ.2561 เวลา 11:16 น.

 

“เทสลา” ประกาศแต่งตั้งนางโรบิน เดนโฮล์ม นั่งเป็นประธานกรรมการคนใหม่แทนนายอีลอน มัสก์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในข้อตกลงระงับคดีปั่นหุ้นกับ กลต.สหรัฐ

 

จากเหตุการณ์เมื่อเดือนสิงหาคมที่ อีลอน มัสก์ ทวีตเรื่องจะนำเทสลา ออกจากตลาดหุ้นได้สร้างความแตกตื่นต่อนักลงทุนซึ่งต่อมาได้ถูกคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ (เอสอีซี) สอบสวนจนทั้งอีลอน มัสก์และเทสลาโดนปรับฝ่ายละ 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และอีลอน มัสก์ ได้ลงจากตำแหน่งประธานบอร์ด คงเหลือเพียงตำแหน่งซีอีโอนั้น ล่าสุดเทสลาได้แต่งตั้งผู้บริหารคนใหม่มารับตำแหน่งแทนแล้ว

 

บริษัทเทสลา ผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าชื่อดังของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์แต่งตั้งผู้บริหารหญิง นางโรบิน เดนโฮล์ม (Robyn Denholm) เป็นประธานกรรมการคนใหม่แทนนายอีลอน มัสก์ (Elon Musk) ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ)

 

โดยโรบิน เดนโฮล์ม เป็นสมาชิกบอร์ดบริหารของเทสลามา 4 ปีแล้ว โดยเธอเคยทำงานด้านการเงินที่โตโยต้าอยู่ 7 ปี และช่วงที่เธอเข้ามาเป็นสมาชิกบอร์ดเทสลา เธอดำรงตำแหน่งซีโอโอ/ซีเอฟโอของ Juniper Networks ผู้ให้บริการโซลูชันด้านเครือข่ายในองค์กร ซึ่งเทสลา ระบุว่าเธอนำทีมที่สร้างรายได้ให้ Juniper อย่างมาก

 

 

ปัจจุบัน โรบิน เดนโฮล์ม ดำรงตำแหน่งซีเอฟโอและหัวหน้าฝ่ายวางแผนที่ Telstra บริษัทโทรคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย ซึ่งเธอจะทำงานต่อไปอีก 6 เดือนก่อนจะมาทำงานให้ เทสลาเต็มตัว เธอให้ความเห็นหลังรับตำแหน่งใหม่นี้ว่า “ฉันเชื่อในบริษัทนี้ ฉันเชื่อในภารกิจของมันและจะช่วย Elon และ Tesla ให้สามารถสร้างรายได้อย่างยั่งยืน”

 

โรบิน เดนโฮล์ม ถูกมองว่าเป็นสมาชิกบอร์ดที่ไม่มีความเกี่ยวข้อง (independent) กับตัว อีลอน มัสก์ มากที่สุด เนื่องจากสมาชิกคนอื่นมีทั้งคนในครอบครัว, เพื่อน และนักลงทุนที่อยู่กับเทสลา มานาน ซึ่งนี่อาจเป็นเหตุผลที่บอร์ดได้เลือกเธอขึ้นมาเป็นประธานเพื่อเป็นการถ่วงดุลอำนาจกับ อีลอน มัสก์ ที่เป็นซีอีโอ

 

อย่างไรก็ตาม ท่าทีนี้ตรงกันข้ามกับที่บอร์ดเคยแถลงเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาว่าต้องการให้เทสลา เติบโตจากการนำของ อีลอน มัสก์ จึงควรให้เขาควบทั้งตำแหน่งซีอีโอและประธานบอร์ด

 

ที่มา : workpointnews