"ศรีวราห์" ยันไม่ใช้โล่-กระบองคุมม็อบ ปูดจ้างแดงฮาร์ดคอร์หัวละพันป่วน
วันที่เผยแพร่ วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ.2561 เวลา 10:54 น.

 

ทำเนียบฯวางมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มข้น โดยฝ่ายทหารรับผิดชอบดูแลสถานการณ์ชุมนุม “ศรีวราห์” รุดรายงานนายกฯ ฮึ่ม ศาลปกครองยกคำร้องแล้ว “คนอยากเลือกตั้ง” เคลิ่อนออกจาก มธ. บังคับใช้เต็มพิกัดทันที อ้างมีจ้าง “แดงฮาร์ดคอร์” หัวละพันมาป่วน

 

วันนี้ (22 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้วางมาตรการรักษาความปลอดภัยทำเนียบฯ ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดวันที่ 22 พ.ค. อย่างเข้มงวด โดยมีการใช้กำลังจากกองกำกับตำรวจสันติบาล 3  กองกำกับการตำรวจสันติบาล 4 จำนวน 200 นาย และตำรวจควบคุมฝูงชน จำนวน 4 กองร้อย ดูแลพื้นที่ภายในทำเนียบฯ ส่วนบริเวณรอบนอกมีการนำรั้วเหล็กมาวางกั้นทุกประตูทางเข้า - ออก 

 

โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนยืนเรียงหน้ากระดานประจำอยู่ทุกจุด ขณะเดียวกัน ยังมีทหารคอยเดินลาดตระเวนร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมทั้งใช้สุนัขดมกลิ่นตรวจหาวัตถุต้องสงสัยพื้นที่โดยรอบ 

 

ส่วนการเดินทางเข้า - ออก ทำเนียบฯ มีการตรวจคนเข้า - ออก อย่างเข้มงวด อนุญาตเฉพาะให้ผู้ที่มีบัตรประจำตัวทำเนียบฯ กับรถยนต์ที่มีสติ๊กเกอร์ เข้ามาได้เท่านั้น 

 

ขณะที่ในเวลา 07.30 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณ์กุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ได้เดินทางมาตรวจความเรียบร้อย เนื่องจากเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ และได้เข้ารายงานสถานการณ์ต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ตึกไทยคู่ฟ้า

 

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาศาลปกครองได้ยกคำร้องคุ้มครองคนอยากเลือกตั้งที่ชุมนุมในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ดังนั้น หลังจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะบังคับใช้กฎหมายร้อยเปอร์เซ็นต์ อีกทั้งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ร้องทุกข์กับผู้ชุมนุมแล้ว อย่างไรก็ตาม กองทัพจะเป็นผู้ดูแลการชุมนุมครั้งนี้ หากมีการเคลื่อนออกมาจะบังคับใช้กฎหมายทันที  โดยการจับกุมจะเป็นขั้นตอนสุดท้าย ส่วนมาตรการรับมือกับผู้ชุมนุมบริเวณทำเนียบฯ ซึ่งเป็นจุดที่ผู้ชุมนุมแจ้งจะเคลื่อนขบวนมา ทำเนียบฯถือเป็นสัญญาลักษณ์ของชาติ และถูกประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมตาม พ.ร.บ. ชุมนุมสาธารณะ หากมีการฝ่าฝืนเข้ามา จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท 

 

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้เตรียมพร้อมรับมือในกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะเคลื่อนไหวแบบดาวกระจายไว้แล้ว โดยประเมินว่าจะมีผู้มาร่วมชุมนุมในหลักร้อย คิดว่าไม่เกิน 200 คน แต่ยังตอบไม่ได้ว่าจะมีการชุมนุมยืดเยื้อหรือไม่ ขณะที่ผู้บังคับบัญชาได้มีคำสั่งห้ามไม่ให้ผู้ชุมนุมเดินขบวน แต่ให้อะลุ่มอล่วยเท่าที่จะทำได้ และสำหรับเจ้าหน้าที่นั้นมีโล่กับกระบองก็ไม่มี ส่วนความเคลื่อนไหวของกลุ่มฮาร์ดคอร์ ขณะนี้ยังมีอยู่ ก่อนหน้านี้ มีการนำอาวุธสงครามมาทิ้งที่ จ.นนทบุรี แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะเชื่อมโยงกับผู้ชุมนุม เพราะคนอยากเลือกตั้งชุมนุมตามรัฐธรรมนูญ แต่กลุ่มฮาร์ดคอร์ เป็นพวกก่อกวน คอยฉกฉวยโอกาส ฝ่ายความมั่นคงสามารถบล็อกกลุ่มดังกล่าวได้แล้ว  ไม่เช่นนั้นสถานการณ์จะวุ่นวายมากกว่านี้ แต่รับประกันไม่ได้ว่าจะไม่มีพวกฮาร์ดคอร์แฝงตัวกับผู้ชุมนุม แต่เราพยายามดูอยู่เพราะแหล่งข่าวยืนยันแล้วว่า มีความเคลื่อนไหวจากกลุ่มฮาร์ดคอร์ โดยขยับกันทั้งประเทศ

 

“เมื่อวานได้รับรายงานจากตำรวจภูธรภาค 1 ว่า มีการจ้างอาร์ดคอร์ เสื้อแดง จ.สมุทรปราการ หัวละพัน และได้กำชับไปแล้วว่า คุณมาชุมนุมตามรัฐธรรมนูญ อย่าให้ผิดกฎหมายแล้วกัน ผมไม่ทราบว่าการชุมนุมมีนักการเมืองอยู่เบื้องหลังหรือไม่ ไม่ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าว” พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าว

 

เมื่อถามว่า เมื่อผู้ชุมนุมไม่สามารถเคลื่อนออกมาธรรมศาสตร์ได้ จะสามารถส่งตัวแทนส่งหนังสือถึงนายกฯได้หรือไม่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ทำได้ แต่อย่าให้ชาวบ้านส่วนรวมเดือดร้อน เพราะการออกมาเดินบนถนนนั้นจะทำให้รถติด และจะทำอย่างไรหากเข้าใกล้เขตพระราชฐาน ใครจะรับผิดชอบ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ห่างจากพระบรมมหาราชวังไม่มากนัก ที่อื่นมาตั้งเยอะแยะ ไม่ไป

 

รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า ส่วนกรณีที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ออกปลอกแขนให้สื่อมวลชน ยืนยันว่าไม่ได้สั่งให้ยึดบัตรของสื่อ แต่ต้องการให้ลงทะเบียนและติดปลอกแขนระหว่างทำงาน เพราะหากสื่อถูกเจ้าความดำเนินคดี ตนจะไปเป็นพยานให้ โดยจะยืนยันว่าสื่อไม่ได้ไปร่วมชุมนุม เพราะเมื่อวานนี้ (21 พ.ค.) นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย ถามตนว่า ทำไมไม่จับสื่อบ้าง เพราะไปร่วมชุมนุมเช่นกัน ตนคิดว่าแบบนี้ก็ไม่ไหว เพราะหาว่าตำรวจละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ แต่ที่ให้สื่อลงทะเบียน เพราะป้องกันปัญหา ส่วนที่บอกให้สื่ออยู่ด้านหลังเจ้าหน้าที่ เพราะเห็นว่ามีกลุ่มฮาร์ดคอร์มาก่อความวุ่นวาย หากมีการใช้อาวุธ จะได้โดนเจ้าหน้าที่ก่อน

 

“ถ้าไปโดนสื่อมันจะวุ่นวายไปหมด เป็นข่าวครึกโครมไม่จบไม่สิ้น ไม่มีอะไรพิสดาร ทั้งหมดทำเพื่อสื่อ ไม่ใช่เพื่อคนอื่น ส่วนที่สื่อต่างชาติหรือสมาคมสื่อวิจารณ์ว่าเป็นการละเมิดสื่อนั้น คุณมีสิทธิ์อะไรมายุ่งกับม็อบ กฎหมายไม่ให้คุณไปร่วมชุมนุม ไปร่วมชุมนุมหรือไปทำข่าว เขาแยกแยะหรือไม่ในกฎหมาย อย่าเอาภาระมาให้ตำรวจ เราทำเพื่อช่วย สื่อต้องทำหน้าที่สื่อ ไม่มีหน้าที่ไปชุมนุม เพราะเคยมีคนโดนมาแล้ว อย่างไรก็ตาม คิดว่าทุกอย่างจะเรียบร้อยดี ไม่มีอะไร ไม่ต้องตื่นเต้นตกใจ” พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าว

 

ที่มา : ผู้จัดการ