ไลอ้อนแอร์ตกทะเลอินโดฯ เกิดจากปัญหาเซ็นเซอร์
วันที่เผยแพร่ วันพฤหัสบดีที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ.2561 เวลา 13:50 น.

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ว่าบริษัทโบอิ้ง หนึ่งในผู้ผลิตอากาศยานรายใหญ่ระดับโลกจากสหรัฐ ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ  ว่าบริษัทได้รับแจ้งจากคณะกรรมการความปลอดภัยด้านการขนส่งแห่งชาติของอินโดนีเซีย ( เคเอ็นเคที ) ว่าเที่ยวบินเจที610 ของสายการบินไลอ้อน แอร์ ซึ่งใช้เครื่องบินโดยสาร 737 แม็กซ์ 8 ของโบอิ้ง ประสบอุบัติเหตุจาก "การป้อนข้อมูลที่ผิดพลาด" ของเซ็นเซอร์ตรวจสอบมุมปะทะ ( Angle of Attack-AOA )

 

ด้วยเหตุนี้ โบอิ้งจึงได้จัดส่งคู่มือปฏิบัติงานฉบับใหม่ให้แก่สายการบินทุกแห่งซึ่งมีเครื่องบินแบบ 737 แม็กซ์ประจำการอยู่ในฝูงบิน ทั้งที่ลงท้ายด้วย 8 และ 9 เพื่อการเพิ่มประสิทธิภาพของการใช้งานและการตรวจสอบสภาพเครื่องบินรุ่นดังกล่าว โดยเฉพาะระบบเอโอเอ ซึ่งเป็นมาตรวัดและให้ข้อมูลเกี่ยวกับทิศทางและความเร็วของกระแสลมที่ปะทะกับส่วนจมูกและหางของเครื่องบิน มีส่วนสำคัญในการรักษาสมดุลของเครื่องบินให้พยุงตัวอยู่ในอากาศได้จนถึงจุดหมาย

 

ในเวลาเดียวกัน สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ ( เอฟเอเอ ) ซึ่งเป็นองค์กรการบินพลเรือนของสหรัฐ ออกแถลงการณ์เรื่อง "มาตรฐานการเดินอากาศ" ที่เป็นการตรวจสอบเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ ทั้งหมดที่มีอยู่ในประเทศประมาณ 250 ลำ ส่วนใหญ่เป็นของยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส เซาธ์เวสต์ แอร์ไลน์ส และอเมริกัน แอร์ไลน์ส


ขณะที่นายโซเอร์จานโต ทจาห์โจโน ประธานเคเอ็นเคที กล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตรวจสอบระบบเอโอเอของเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ที่ตกลในทะเลชวา เมื่อวันที่ 29 ต.ค. ที่ผ่านมา ว่า 1 วันก่อนเกิดเหตุ ไลอ้อน แอร์ ใช้เครื่องบินลำนี้เดินทางจากเกาะบาหลีสู่กรุงจาการ์ตา และนักบินตรวจพบระบบเอโอเอที่ติดตั้งอยู่ด้านซ้ายและขวาของเครื่องบินมีความคลาดเคลื่อนจากกันประมาณ 20 องศา แต่เคราะห์ดีนักบินบนเที่ยวบินนั้นสามารถควบคุมสถานการณ์และนำเครื่องบินลงจอดได้อย่างปลอดภัย

 

นอกจากนี้ เคเอ็นเคทีประกาศขยายระยะเวลาของภารกิจค้นหาและเก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิตจากเที่ยวบินเจที610 ซึ่งมีผู้อยู่บนเครื่องทั้งสิ้น 189 คน และชิ้นส่วนของเครื่องบินออกไปอีก 3 วัน เนื่องจากทีมนักประดาน้ำยังไม่พบกล่องบันทึกข้อมูลการบินหรือกล่องดำกล่องที่ 2 ซึ่งเป็นการบันทึกเสียงภายในห้องนักบิน

 

ที่มา : เดลินิวส์