อิทธิพร บุญประคอง แหวกโผเบียดนั่งประธานกกต.คุมศึกเลือกตั้งยุครัฐบาลทหาร
วันที่เผยแพร่ วันพุธที่ 1 สิงหาคม พ.ศ.2561 เวลา 14:51 น.

 

แหวกโผนั่งเป็นว่าที่ประธานกกต.คนใหม่

 

“อิทธิพร บุญประคอง” เบียด 2 แคนดิเดตที่เป็นตัวเต็งจากสายศาล และอดีตผู้ว่าราชการจังหวัด เข้าป้ายเป็นผู้นำกกต.ยุครัฐบาลทหาร

 

ต้องเข้ามารับบทเป็นแม่ทัพกกต. เจอศึกหนักคุมการเลือกตั้งช่วงการปฏิรูปประเทศ

 

ภายใต้กลไกมากมายที่นำมาใช้เป็นครั้งแรกในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

 

“อิทธิพร บุญประคอง” อดีตเอกอัครราชทูตไทยในหลายประเทศ ได้รับของขวัญล่วงหน้าเป็นเก้าอี้ประธานกกต.  ฉลองแฮปปี้เบิร์ธเดย์ที่จะมีอายุครบ 62 ปีในวันที่ 26 ส.ค.นี้

 

แม้ไม่ได้จบรัฐศาสตร์ตามสูตรสำเร็จของนักการทูต  แต่ได้ความรู้ด้านกฎหมายแน่นปึ้กมาทดแทน เพราะมีดีกรีปริญญาตรีนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ และยังข้ามทวีปไปคว้าปริญญาโทนิติศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัย Tulane จากประเทศสหรัฐอเมริกา ติดปลายมือมาอีกใบ

 

โปรไฟล์การทำงานไม่เป็นสองรองใคร นั่งแท่นเป็นอธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย ปี 2553 ในยุคที่มีนาย กษิต ภิรมย์ เป็นรมว.ต่างประเทศ ช่วงยุครัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์

 

มีบทบาทสำคัญร่วมทีมกับ “ทูตแสบ” วีรชัย พลาศรัย หัวหน้าทีมต่อสู้คดีปราสาทพระวิหารทวงคืนพื้นที่ทับซ้อนเขาพระวิหารจากกัมพูชา ต่อศาลโลกในช่วงปี2553

 

ขยับเก้าอี้จากอธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย ไปเป็นเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงไนโรบี ประเทศเคนย่า ปี2555 และเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ปี2558  รวมถึงเป็นผู้แทนพิเศษของรัฐบาลไทยช่วยรณรงค์หาเสียงสนับสนุนการสมัครเข้ารับเลือกตั้งของไทยในตำแหน่งสมาชิกไม่ถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

 

ทยานขึ้นมาเป็นหัวเสือกกต.เที่ยวนี้ เพราะมีคอนเนกชั่นที่ดีกับต่างประเทศ ในฐานะเป็นเอกอัครราชทูตหลายประเทศ ต้องใช้สายสัมพันธ์ที่ดีมาคอยช่วยชี้แจงนานาชาติให้เกิดความมั่นใจเกี่ยวกับโรดแม็ปการเลือกตั้งไทยในยุครัฐบาลทหาร

 

อีกทั้งยังอายุน้อยแค่ 62ปี สามารถนั่งเก้าอี้ประธานกกต.ทำงานยาวจนครบวาระ 7ปี ไม่ต้องเกษียณตัวเองโดยอัตโนมัติเมื่ออายุครบ 70ปี ทำให้ปาดหน้าโค้งสุดท้ายเฉือน 2 ตัวเต็งอย่าง ฉัตรชัย จันทร์พรายศรี อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา และธวัชชัย เทอดเผ่าไทย อดีตผู้ว่าฯหลายจังหวัด ที่เป็นแคนดิเดตประธานกกต.ที่มีอายุ 65 ปีและ 66ปีตามลำดับ ไม่สามารถนั่งทำงานยาวครบ 7ปีได้

 

เตรียมแต่งตัวรอเป็นประธานกกต. หลังจากที่นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)เตรียมจะนำรายชื่อว่าที่กกต. 5 คน ขึ้นทูลเกล้าฯ

 

ขึ้นเป็นหัวหน้าทีมนั่งบนหลังเสือ รอการพิสูจน์ฝีมือคุมการเลือกตั้งยุครัฐบาลทหาร