เปิดตัว Lexus LS 2018 สุดล้ำด้วยเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ
วันที่เผยแพร่ วันอังคารที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ.2560 เวลา 14:46 น.

 

โตโยต้า มอเตอร์เผยโฉมเลกซัส แอลเอส รุ่นปี 2018 ครบเครื่องด้วยเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติระดับ 2 ที่ค่ายรถยักษ์ใหญ่แดนปลาดิบพอใจที่จะใช้คำว่า “เทคโนโลยีช่วยการขับขี่ขั้นสูงที่ปูทางสู่การขับขี่อัตโนมัติ” ภายใต้แนวคิดในการเป็นรถที่ปลอดจากอุบัติเหตุโดยสิ้นเชิงมากกว่า


       
หลังจากนำรุ่นไฮบริดไปเปิดตัวในงานเจนีวา มอเตอร์โชว์เมื่อเดือนมีนาคม โตโยต้าได้ฤกษ์อวดโฉมเลกซัส แอลเอส ซีดานหรู 4 ประตูที่ญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน โดยโตชิโอะ อาซาฮี หัวหน้าทีมวิศวกรเลกซัส บอกว่า แอลเอสถูกออกแบบมาเพื่อให้เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีความปลอดภัยขั้นสูง ขณะที่คิโยทากะ อิเสะ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีความปลอดภัยของโตโยต้า กล่าวอย่างภูมิใจว่า แอลเอสคือรถยนต์ที่ปลอดภัยที่สุดในโลก


       
อย่างไรก็ตาม แม้มีเทคโนโลยีครบครันในการเป็นรถยนต์อัตโนมัติระดับ 2 โตโยต้ายังระมัดระวังในการโปรโมทเลกซัส แอลเอสในฐานะรถไร้คนขับ แต่เลือกอธิบายว่า รถหรูรุ่นนี้ใช้เทคโนโลยีช่วยการขับขี่ขั้นสูงที่อาจปูทางสู่การขับขี่อัตโนมัติในอนาคตแทน


       
อิเสะบอกว่า ไม่อยากให้ลูกค้าเชื่อผิดๆ ว่า คนขับไม่ต้องทำอะไรเลยหรือวางใจในเทคโนโลยีมากเกินไป


       
เลกซัส แอลเอสนำเสนอ 3 เทคโนโลยีช่วยการขับขี่หลัก ได้แก่ เรดาร์ ครุยส์ คอนโทรลเพื่อรักษาระยะห่างที่เหมาะสมจากรถคันหน้า, ระบบตรวจจับเส้นแบ่งเลนเพื่อให้รถวิ่งอยู่ในช่องทางด้วยการควบคุมวงเลี้ยว และระบบช่วยการเปลี่ยนเลนด้วยการตรวจสอบสภาพถนนโดยรอบ และควบคุมการบังคับเลี้ยว รวมถึงความเร็วรถ


       
ผู้บริหารคนหนึ่งของโตโยต้าบอกว่า บริษัทรถแห่งอื่นๆ อาจเรียกรถที่มีฟีเจอร์เหล่านี้ว่า รถไร้คนขับ แต่สำหรับโตโยต้านั้น เป้าหมายในการพัฒนาเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติให้ความสำคัญสูงสุดในเรื่องความปลอดภัยโดยการทำให้รถปลอดจากอุบัติเหตุร้ายแรงถึงแก่ชีวิตโดยสิ้นเชิง


       
อาจเป็นด้วยเหตุนี้ที่ทำให้โตโยต้ายังไม่รีบร้อนโฆษณาว่า แอลเอสเป็นรถอัตโนมัติ เนื่องจากหากคนขับชะล่าใจปล่อยให้เทคโนโลยีควบคุมรถทั้งหมดและทำให้แอลเอสประสบอุบัติเหตุ ย่อมส่งผลกระทบต่อโครงการยานยนต์ไร้คนขับของบริษัทอย่างแน่นอน


       
ข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (ฮู) ระบุว่า แต่ละปีมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์กว่า 1.25 ล้านคน หรือเฉลี่ยวันละ 3,400 คน และบาดเจ็บหรือพิการอีกเป็นสิบล้านคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็ก คนเดินถนน นักปั่น และคนแก่คือกลุ่มที่มีความเสี่ยงที่สุด


       
เลกซัส แอลเอสในนิยามของรถที่ปลอดภัยที่สุดในโลกนั้น มาพร้อมเทคโนโลยีความปลอดภัยสุดล้ำ โดยนอกเหนือจากระบบหลักที่กล่าวไปแล้ว ยังมีระบบป้องกันการชนที่ประกอบด้วยแผงเซ็นเซอร์ที่ครอบคลุมเรดาร์หน้า-หลังที่มีคลื่นความถี่ระดับมิลลิเมตร ให้การตรวจจับ 360 องศารอบรถ กล้องถ่ายรูปแบบสเตอริโอที่สามารถตรวจจับทั้งรถคันอื่นๆ นักปั่น คนเดินถนนตอนกลางคืน และแม้กระทั่งเด็ก


       
นอกจากนี้แอลเอสยังมีระบบเบรกอัตโนมัติ และในกรณีที่คนขับหมดสติ รถจะเปิดไฟฉุกเฉิน กดแตร ลดความเร็วจนกระทั่งหยุด ปลดล็อกประตู และโทรเรียกบริการฉุกเฉินอัตโนมัติ


       
อิเสะเสริมว่า บริษัทจะติดตั้งเทคโนโลยีขั้นสูงเหล่านี้ส่วนใหญ่ในรถเลกซัสและโตโยต้าทุกรุ่นตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป


       
เลกซัส แอลเอสมีกำหนดออกวางจำหน่ายในช่วงไตรมาส 3 ปีนี้


       
สำหรับเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติที่บริษัทรถทุกค่ายกำลังมุ่งมั่นในขณะนี้นั้น โตโยต้าแย้มว่า มีแผนเปิดตัวรถไร้คนขับเวอร์ชันสำหรับวิ่งบนทางด่วนในปี 2020 และเวอร์ชันสำหรับขับในเมืองช่วงกลางทศวรรษหน้า