พปชร.พร้อมเปิดตัวผู้สมัครส.ส. 350 เขตสัปดาห์หน้า
วันที่เผยแพร่ วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ.2562 เวลา 16:12 น.

 

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่พรรคพลังประชารัฐ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรค มีกรรมการบริหาร กรรมการยุทธศาสตร์ กรรมการรณรงค์หา เข้าร่วมประชุม อาทิ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์  สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการรณรงค์การหาเสียงเลือกตั้ง นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานการหาเสียงเลือกตั้งภาคอีสาน นายอนุชา นาคาศัย ประธานการหาเสียงเลือกตั้งภาคกลาง และนายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรค ร่วมประชุม เพื่อเตรียมพร้อมเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง รวมถึงการเปิดนโยบายพรรคและเปิดตัวผู้สมัครส.ส. หลังจากที่คาดว่าพ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ส.ส.จะประกาศ ในสัปดาห์หน้า และมีวันเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค. นอกจากนั้นยังวางแผนเตรียมเวทีปราศรัยใหญ่ด้วย

 

ต่อมาเวลา 14.00 น. นายอุตตม แถลงหลังการประชุมว่า การประชุมวันนี้ได้มีการคัดสรรผู้สมัคร ส.ส.แบบเขต 350 เขต คาดว่าสัปดาห์หน้าทุกอย่างจะเรียบร้อยและได้รายชื่อ ส.ส.เขตทั้งหมด นอกจากนี้ยังพิจารณานโยบายพรรคเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะสามารถเปิดเผยได้เมื่อพ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ประกาศแล้ว และเมื่อมีความจัดเจนในวันเลือกตั้งพรรค พรรคจะเดินหน้าทำกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง ส่วนการลาออกจากตำแหน่งของ 4 รัฐมนตรีในพรรคนั้น  ยืนยันว่าจะลาออกในเวลาที่เหมาะสม ขอให้รอดู เพราะทั้ง 4 คนเคลียร์งานเกือบหมดแล้ว ทั้งนี้พรรคพลังพลังประชารัฐไม่มีความกังวล กรณีการเลือกตั้งที่เลื่อนออกไปเป็นวันที่ 24 มี.ค. เพราะเราได้เตรียมการมาโดยตลอด พร้อมเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง ไม่ว่าจะประกาศวันเลือกตั้งเมื่อใด

 

นายอุตตม กล่าวอีกว่า การประชุมครั้งนี้ยังไม่ได้หารือเรื่องการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี ส่วนจะเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. หรือไม่ ต้องผ่านการพิจารณาของกรรมการบริหารและสมาชิกพรรคพรรคก่อน  ตนยังยืนยันไม่ได้ว่าจะเชิญใครมาอยู่ในบัญชีนายกฯของพรรค ขอให้เป็นเรื่องของพรรค ที่จะร่วมกันตัดสินใจ ส่วนจะได้ ส.ส.กี่ที่นั่งเราไม่ได้ตั้งเป้าแต่จะทำให้ดีที่สุด และทำให้ผลออกมาให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ รอให้สูตรคณิตศาสตร์ต่างๆลงตัวก่อน ตอนนี้ทำให้เต็มที่ เราประเมินทุกวันทุกเวลาว่าพื้นที่เป็นอย่างไร และต้องดูว่าแต่ละพรรคส่งใคร และเชื่อว่าวันนี้กระแสความนิยมของพรรคมีมาต่อเนื่อง เชื่อว่าเรามีศักยภาพเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้


นายณัฐพล กล่าวถึงรายละเอียดการจัดงานระดมทุนพรรคว่า  ได้ส่งรายงานการระดมทุนพรรคให้กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) แล้ว โดยมีผู้แสดงเจตจำนงสนับสนุนพรรคทั้งหมด 622,347,950 บาท แต่จะบันทึกเข้าบัญชีการระดมทุน 90 ล้านบาท 24 รายการ ที่เหลือจะเอาเข้าบัญชีผู้บริจาค เนื่องจากส่วนที่เหลือเป็นการบริจาคหลังวันที่ 19 ธ.ค.61 เพราะ กกต.กำหนดให้มีวันระดมทุนถึงวันที่ 19 ธ.ค.เท่านั้น ดังนั้น เงินบัญชีการระดมทุนจึงอยู่ที่ 90 ล้านบาทเท่านั้น จากการตรวจสอบอย่างเข้มข้น พรรคได้คืนเช็คบางส่วนที่อาจร่วมระดมทุนไม่ถูกต้องตามกฎหมาย 1 ราย เพราะเป็นนิติบุคคลที่มีสัดส่วนผู้ถือหุ้นคนไทยไม่ถึง 50 เปอร์เซนต์ หลังจากนี้พรรคจะติดประกาศการรายงานต่อ กกต.ในวันที่ 21 ม.ค. เป็นต้นไป ที่ทำการพรรค พร้อมกับติดประกาศรายชื่อผู้บริจาคเงินให้พรรคอย่างต่อเนื่อง ยืนยันว่าไม่มีหน่วยงานราชการร่วมระดมทุนในงานด้วย สื่อมวลชนสามารถตรวจสอบได้

 

ด้าน นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับนโยบายนั้น ทางพรรคได้เตรียมการได้พอสมควรแล้ว จะมีหลากหลายมิติ ครอบคลุมทั้งประเด็นเศรษฐกิจ สังคม รวมถึงสวัสดิการต่างๆ โดยรายละเอียดทั้งหมดจะเปิดเผยเมื่อมีพ.ร.ฎ.เลือกตั้งออกมาแล้ว ทั้งนี้ เรามีความตั้งใจที่จะเดินหน้าเรื่องสวัสดิการในการช่วยเหลือประชาชนให้สามารถยืนได้ และดำเนินการเรื่องเศรษฐกิจให้เกิดความเข้มแข็ง ขณะเดียวกันก็จะดูแลสังคมให้ลดความเหลื่อมล้ำ ขอให้อดใจรออีกนิดเดียว พอเรียบร้อยจะประกาศรายละเอียดลงไปทั้งหมดเลยว่าในแต่ละด้านเรามีกี่หัวข้อ และแต่ละด้านเราจะทำอะไรบ้าง จะมีทั้งนโยบายใหม่และเก่าบางอันที่เราชอบ และคิดว่าจะไปได้ดี เราจะเดินหน้า พรรคเราเป็นพรรคที่รับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน ระหว่างทางที่ไปเจอประชาชนในพื้นที่ต่างๆ เขาชอบอะไร อยากได้อะไร สิ่งเหล่านั้นก็ถูกรวบรวมมาเป็นนโยบาย บางส่วนที่เราเห็นว่าทำได้ดีอยู่แล้ว อย่างนโยบายบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เราก็เดินหน้าต่อ


นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์กรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จัดรายการผ่านพ็อดแคสท์ พลังประชารัฐจะนำมาเป็นรูปแบบในการสื่อสารด้วยหรือไม่ ว่า พรรคพลังประชารัฐเองสื่อสารทุกรูปแบบ ทั้งโซเชียล และแบบตัวเป็นๆ อย่างที่พูดมาตั้งแต่ต้น เรามารวมกันตั้งพรรคไม่มีใครเป็นเจ้าของ ไม่มีใครเป็นหนึ่ง เราพูดด้วยกันหลายคน สไตล์เราเป็นแบบนั้น เมื่อถามว่า ได้คุยกับนายกรัฐมนตรี เรื่องการลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีบ้างหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ถึงเวลานั้น ท่านนายกฯที่เป็นผู้บังคับบัญชา พวกตนต้องไปยื่นใบลาออกกันทั้งหมดอยู่แล้ว นายกฯรับทราบเหมือนที่พวกตนได้พูดไปว่าถึงเวลาที่เหมาะสม พวกตนจะมายื่นให้ท่าน และไม่ได้มีข้อทักท้วงปล่อยให้เป็นความรับผิดชอบของเรา เป็นการตัดสินใจของเรา ท่านวางใจและไว้ใจให้เราตัดสินใจให้เหมาะสม และในเวลาที่เหมาะสมนั้นคืออะไร ขอให้รออีกนิด