รมว.ดีอียันไม่มีหน่วยงานรัฐโดนไวรัส WannaCry
วันที่เผยแพร่ วันอังคารที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ.2560 เวลา 12:03 น.

 

"พิเชษฐ์" รับสถานการณ์มัลแวร์ดีขึ้น ยันไม่มีรายงานส่วนราชการถูกโจมตี ต้องเฝ้าระวัง 24 ชม. แนะสำรองข้อมูลนอกจากระบบวินโดว์ด้วย


นายพิเชษฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือดีอี เปิดเผยความคืบหน้า เหตุมัลแวร์ วันนาคราย (WannaCry) ป่วนไทยสร้างความเสียหายให้คอมพิวเตอร์และเรียกค่าไถ่ ว่า ล่าสุดสถานการณ์ได้บรรเทาลงแล้ว แต่ยังต้องเฝ้าระวังตลอด 24 ชม. พร้อมประสานกับหน่วยงานหลักที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ อาทิ การเงินการคลัง และสาธารณูปโภค

 

ทั้งนี้ ยืนยัน ว่า ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีส่วนราชการใดถูกมัลแวร์โจมตี แต่ขอเตือนให้หน่วยงาน องค์กร รวมถึงประชาชน ป้องกันข้อมูลของตัวเอง โดยการสำรองข้อมูล และอัพเกรดระบบปฏิบัติการวินโดว์ และหากได้รับอีเมล์แปลกปลอมก็อย่าเปิดโดยไม่จำเป็น สำหรับคอมพิวเตอร์ที่มีการติดต่อเชื่อมโยงกันในองค์กร ให้พยายามปิดกั้นไม่ให้เกิดการเชื่อมโยงและควรเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบกับหลายประเทศ ถือว่าที่รัฐบาลชี้แจงไปได้ผลดี ขณะนี้ต้องเฝ้าระวังต่อไป หากต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับมัลแวร์สามารถสืบค้นได้จาก www.thaicert.or.th หรือ โทร. 1212 ได้ตลอด 24 ชม. หวังไม่แพร่ระบาดเพิ่มเติม และไม่เกิดอันตรายมากนัก