Scoop@1

ทองเนื้อเก้า 2013...ลำยอง สยองเกล้า!!!

scoop11120133

 

นับวันเนื้อหาก็ยิ่งเข้มข้นชวนให้ติดตาม สำหรับละครเรตติ้งกระฉูดอย่าง "ทองเนื้อเก้า" ซึ่ง "โบตั๋น" ประพันธ์เนื้อหาไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม โดยที่ผ่านมาได้มีการหยิบเอาบทประพันธ์เรื่องนี้มาสร้างเป็นละครอยู่หลายครั้ง ซึ่งมี "แก้ว-อภิรดี ภวภูตานนท์" และ "ต้อม-รชนีกร พันธุ์มณี" รับบท "ลำยอง" ในครั้งนั้น และทางช่อง 3 ก็ได้นำมาสร้างเป็นละครอีกครั้ง ซึ่งได้นักแสดงหญิงฝีมือจัดจ้าน "นุ่น-วรนุช ภิรมย์ภักดี" รับบท "ลำยอง" ตัวละครหญิงขี้เมา สำส่อนและขี้เกียจ ซึ่งมีลูกชายอภิชาตบุตรอย่าง "วันเฉลิม" ที่เปรียบเสมือนทองเนื้อแท้ที่ไม่ว่าจะอยู่ในที่แห่งหนใดก็ยังสามารถคงคุณงามความดีได้เสมอ

 

scoop111201312

 

ละครเรื่องนี้ให้ไม่ได้ให้เพียงแค่อรรถรถความบันเทิงเท่านั้น แต่ผู้เขียนได้สะท้อนเรื่องราวชีวิตสภาพปัญหาสังคม ครอบครัว สภาพแวดล้อมซึ่งส่งผลต่อการเลี้ยงดูบุตร ผ่านตัวละครหลักคือ "ลำยอง" หญิงที่งามแต่เปลือก ภายในจมปลักไปด้วยกิเลสตัณหา ไม่รู้จักผิดชอบชั่วดี ขาดคุณสมบัติของการเป็นแม่ เป็นลูก และเป็นเมีย ที่ดีโดยสิ้นเชิง

 

scoop11120135

 

ซึ่งหากผู้ชมได้ติดตามละครเรื่องนี้จะเข้าใจว่า สาเหตุหลักที่ทำให้ลำยองกลายเป็นคนติดเหล้าจนส่งผลให้ลูกในท้องของเธอเกิดมาสติปัญญาพิการ และติดอบายมุขจนหมดเนื้อหมดตัว แถมในหัวสมองมีแต่เรื่องเงิน นั่นก็เป็นเพราะ "ยายแล" แม่ที่คอยเสี้ยมสอนในสิ่งที่ผิดมาตั้งแต่ต้น

 

แม่อย่าง "ยายแล" สอนอะไรลำยองบ้าง

 

- แม่ที่คอยปลูกฝังลูกว่าเกิดมาสวย จึงไม่จำเป็นต้องเรียน ไม่ต้องทำงาน ก็สามารถหาสามีรวยๆ เลี้ยงดูได้อย่างสบาย

 

- สอนความเชื่อผิดๆ เรื่องกินยาดองแล้วจะบำรุงความงาม จนลูกกลายเป็นคนติดเหล้า

 

- ให้ท้ายลูกเป็นเมียน้อย และสนับสนุนให้แย่งสามีชาวบ้าน

 

แม้จะรู้ภายหลังว่าสิ่งที่ได้สอนไปนั้นมันผิดมหันต์ แต่ก็ไม่อาจแก้ไขได้ เพราะเนื้อแท้ของลำยองเองก็เปรียบเหมือนบัวใต้โคลนตมที่ไม่มีวันจะโผล่พ้นน้ำขึ้นมา

 

scoop111201311


ละครเรื่องนี้ ยังสะท้อนให้เห็นอีกว่า การเลือกคู่ครองใช่จะมองเพียงแค่รูปลักษณ์ภายนอก ดั่งเช่นที่ "สันต์" และ "คุณกวง" สามีทั้ง 2 คนของลำยองที่หลงใหลในความงามจนลืมมองถึงกิริยามารยาท และความดีงามภายจิตใจ

 

scoop11120136

 

scoop11120137


ลำยอง ยังเป็นตัวแทนของความเกียจคร้าน ไม่ชอบทำงาน โสโครกสกปรก ขาดมนุษยธรรมเหยียบย่ำคนที่ต่ำกว่า และปราศจากความรับผิดชอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความรับผิดชอบในฐานะ "แม่" ซึ่งเธอได้ให้กำเนิดลูกชายคือ "วันเฉลิม" ตัวแทนแห่งความใฝ่ดี ทองเนื้อแท้ที่ความเลวจากกระทำของมารดามิอาจทำให้เสื่อมได้

 

scoop11120134

 

แล้วแม่อย่างลำยอง เป็นอย่างไร

 

- แม่ที่ไม่เคยให้ความรัก ความเอาใจใส่ลูก

 

- แม่ที่เห็นแก่ความสุขของตนเองเป็นใหญ่ ไม่เคยเสียสละเพื่อลูก

 

- แม่ที่ปราศจากความรับผิดชอบใดๆ แม้ยามลูกลำบาก หรือเดือดร้อนก็ไม่เคยคิดเหลียวแล

 

- แม่ที่ด่าทอ ทำร้ายลูกโดยไม่ฟังเหตุและผล

 

scoop11120139

 

ไม่ว่าแม่จะเป็นอย่างไร วันเฉลิม ก็ยังเป็นตัวอย่างของลูกกตัญญู คอยดูแลปรนนิบัติแม่ไม่ห่าง ลูกที่ทำทุกอย่างเพื่อให้แม่มีความสุข ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะ วันเฉลิม โชคดีที่มี "พ่อ" และ "หลวงตา" ที่คอยอบรมสั่งสอนเป็นเด็กดีรู้จักกตัญญูต่อบุพการี และอ่อนน้อมถ่อมตนต่อผู้ใหญ่ และผลจากความอ่อนน้อมถ่อมตน จึงกลายเป็นที่เอ็นดูรักใคร่ของทุกๆ คน และตอนนี้ กระแส "ด.ช.วันเฉลิม" ฟีเว่อร์ ก็ดังไปทั่วบ้านทั่วเมืองไม่แพ้ลำยอง

 

scoop11120131


ละครเรื่องนี้ ใช่จะโด่งดังเพียงเพราะการเข้าถึงบทบาทการแสดงของดารา แต่แก่นของเนื้อหาได้ให้แง่คิดเรื่องการทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ไว้ได้อย่างชัดเจน

 

บางครั้ง การอบรมเลี้ยงดู หรือสภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ อาจไม่ใช่ปัจจัยหลักที่กำหนดให้เป็นคนดี-คนชั่ว

 

หากแต่ต้องขึ้นอยู่กับตัวบุคคลด้วย ดั่งคำที่ว่า “ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว”

Add comment

แสดงความคิดเห็น